Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 hết bao nhiêu?

Hỏi: Kính gửi công ty, tôi năm nay 27 tuổi, là lao động nam. Sau một thời gian làm kinh tế tại địa phương và tích lũy được một khoản tài chính khoảng 130 triệu. Thời gian tới tôi đang có ý định đi xuất khẩu lao động , tuy vậy tôi đang phân vân giữa hai thị trường tiếp nhận lao động là Nhật Bản và Đài Loan. Vậy rất mong công ty nói sơ qua về chi phí khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đài Loan từ lúc nhận hồ sơ đến khi nhập cảnh.

Trả lời: Với khoản tài chính 130 triệu bạn hoàn toàn có thể tham gia đơn hàng ở hầu hết các công ty, tuy nhiên đối với các hợp đồng dài hạn như 3 năm thì ngoài khoản chi phí đơn hàng còn khoản chi phí đặt cọc theo quy định là 3000USD ký quỹ ngân hàng. Để làm chọn thủ tục để đi được có thể bạn sẽ phải vay khoản này, Lưu ý: Khoảng ký quý này lao động khi hết hạn hợp đồng 3 năm về nước sẽ nhận lại 100% cộng với tiền lãi

Bên cạnh đó những đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật bản 1 năm cũng tương đối phù hợp với bạn, tổng chi phí từ lúc nhập học đến khi xuất cảnh chỉ dừng lại ở con số hàng chục triệu. Nếu công việc phù hợp, làm thêm nhiều bạn có thể tích lũy được từ 200-300 triệu sau một năm làm việc tại Nhật. Lưu ý nhỏ: không phải đơn hàng 1 năm nào bạn cũng có thể gia hạn hợp đồng nhé. Nếu đi 1 năm những đơn hàng không thể gia hạn hợp đồng thì bạn rất khó có cơ hội quay trở lại Nhật Bản lần 2

Với chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan, mức phí thấp hơn thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản khá nhiều, thời gian đi cũng nhanh hơn. Tuy vậy, văn hóa công việc và đặc biệt mức thu nhập là hoàn toàn khác nhau giữa hai chương trình này. Để hiểu rõ hơn cả hai chương trình xuất khẩu lao động Nhật BảnĐài Loan kèm theo chi phí cụ thể hai chương trình, bạn có thể liện hệ trực tiếp đến bộ phận tuyển dụng để được tư vấn rõ hơn.

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về chi phí đi lao động Nhật Bản 2016:

Về các khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chúng tôi đưa ra những nội dung tư vấn dưới đây, các bạn tham khảo

Quy định về phí đơn hàng hiện nay là 3.600$ nhưng theo khảo sát trên thị trường hiện nay, tổng chi phí trọn gói đển 1 lao động sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh kỹ năng có sự khác nhau rất lớn giữa miền Bắc và miền Nam. Đồng thời chi phí đi lao động Nhật Bản giữa các công ty cũng khác Nhau. Ở miền Bắc tổng các khoản chi phí trọn gói từ trung bình khoảng 5500$; Ở miền Nam trung bình khoảng 4500$;

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem đi lao động Nhật hết bao nhiêu tiền? nó là những khoản phí gì?

1. Phí khám sức khỏe:

Trước khi tham gia đơn hàng, tất cả lao động đều phải khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện chỉ định, chi phí khám dao động từ 500.000 đến 800.000 đồng. Lao động phải đảm bảo sức khỏe mới được tiến cử tham gia thi tuyển. Chắc chắn cũng phải qua vòng sơ tuyển của các công ty. Ở Hà Nội bạn thường khám ở bệnh viện Tràng An hoặc Giao thông Vận tải.

2. Học nguồn trước khi thi tuyển

Hầu hết hiện nay lao động chỉ học tác phong thi tuyển và giới thiệu bản thân (khoảng 1 tuần đến 1 tháng). Chi phí dao động từ 600k đến 1 triệu. Nếu những đơn hàng yêu cầu tay nghề như may, hàn xì, mộc, xây trát… có thể bạn phải học thêm tay nghề trước khi thi tuyển. Chi phí học tùy thuộc vào thời gian đào tạo – khoản này nên hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn sẽ rõ hơn.

3. Đặt cọc thi tuyển đơn hàng

Đây không phải là quy định bắt buộc, tuy nhiên sau khi bạn đã được tư vấn kỹ về thông tin tuyển dụng: các điều kiện, tiêu chí, công việc, mức lương… nếu tham gia thi tuyển bạn phải cam kết (đặt cọc) khoảng 5 triệu đến 10 triệu.

Cũng có những đơn vị có thể đặt cọc bằng cấp cao nhất.

Đương nhiên, khoản đặt cọc này phải trả lại người lao động sau khi có kết quả thi tuyển (trúng hay không trúng cũng phải hoàn trả lại người lao động). Còn nếu như bạn bỏ thi hoặc thi đỗ mà không tiếp tục tham gia bạn sẽ bị phạt.

4. Phí thực hiện đơn hàng đi Nhật

Phí đơn hàng tùy thuộc vào ngành nghề và diện lưu trú. Nếu là kỹ sư, trên thị trường đang có mức phí dao động từ 3000$ đến 4500$. Đối với diện thực tập sinh, phí đơn hàng từ 3000$ (may mặc, dệt); 4000$-5000$ (xây dựng, nông nghiệp) đến 6000$.(điện tử, công xưởng, cơm hộp, thực phẩm…). Mức phí trên có tính chất tham khảo, thực tế sẽ dựa trên thông tin tư vấn của từng công ty xuất khẩu lao động.

Phí đơn hàng thường được đóng làm 2 lần: lần 1 đóng khoảng 2000$ sau khi trúng tuyển, lần 2 đóng phần còn lại trước khi xuất cảnh. Chi phí trên có thể phát sinh khi cán bộ tuyển dụng có thể thu ngoài hoặc môi giới địa phương thu phí dịch vụ. Do vậy chúng tôi khuyên bạn lên trực tiếp đến công ty xuất khẩu lao động để tìm hiểu thông tin, đánh giá năng lực và cắt giảm chi phí trung gian.

5. Đào tạo sau trúng tuyển

100% người lao động đều phải đào tạo sau khi trúng tuyển. Nội dung chính của chương trình đào tạo là học tiếng Nhật. Ngoài ra thực tập sinh, lao động còn học về văn hóa, pháp luật và lối sống ở Nhật. Một số xí nghiệp còn yêu cầu người lao động học thêm tay nghề đối với những công việc đòi hỏi có tay nghề trước (may, hàn…).

Chi phí học, sinh hoạt sau trúng tuyển thực tế trên thị trường trung bình khoảng 10 triệu, tùy từng trung tâm.

6. Các khoản chi phí khác khi đi lao động Nhật

Hầu như mọi công ty đều tính tiền vé máy bay trong phí đơn hàng nên các bạn không phải đóng ngoài. Các khoản phụ phí như tiền ăn uống sinh hoạt, mua tài liệu giáo trình, đồng phục, vali… Không nhiều lắm nhưng cũng phải tới chục triệu (10 triệu);

7. Đặt cọc chống trốn

Trốn ra ngoài là vấn nạn của lao động Việt Nam. Chưa cần xét tới nguyên nhân, nhưng hầu hết các công ty xklđ Việt Nam đều bị nghiệp đoàn, xí nghiệp phạt nếu như lao động của họ bỏ trốn. Chính vì vậy trước đây thông thường bạn phải đóng tiền đặt cọc và thế chấp tài sản cho công ty XKLĐ. Việc đặt cọc và thế chấp này nhằm hạn chế việc các TNS qua Nhật bỏ trốn khi gần hết hợp đồng. Mức đặt cọc thường là 3.500 USD, thế chấp bằng giấy tờ nhà hoặc tài sản có giá trị khoảng 100 triệu đồng. Các khoản tiền này sẽ được hoàn trả khi bạn kết thúc hợp đồng trở về nước.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các công ty đã bỏ khoản tiền đặt cọc này nhằm giảm gánh nặng chi phí ban đầu khi đi Nhật. Thay vào đó họ phải tìm đơn hàng tốt, hỗ trợ nhiều hơn nhằm tạo môi trường làm việc, sinh hoạt của người lao động ở Nhật được tốt – giữ chân lao động. Thứ nữa là thời gian đào tạo ở Việt Nam lao động cũng đã làm quen và tư vấn kỹ, giáo dục tốt để luôn sẵn sàng với cuộc sống lao động vất vả.

Theo như bạn tự giới thiệu thì bạn đã tốt nghiệp đại học ngành kỹ thuật. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số chuơng trình XKLĐ theo diện kỹ thuật viên. Nếu bạn đủ điều kiện và phù hợp với ngành cần tuyển thì bạn nên đi theo diện này vì sẽ giảm bớt được các chi phí; được đào tạo tiếng Nhật miễn phí; được trả lương, chế độ như lao động Nhật Bản (cao gấp đôi TTS) và có thể gia hạn hợp đồng.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với tới số Tel (chuyên gia tư vấn đi nhật) để được tư vấn hoặc gửi email cho chúng tôi, địa chỉ: tuvandinhat@gmail.com.

Hỗ trợ các bạn là sứ mệnh của chúng tôi!