Có nên đi xuất khẩu lao động vào lúc đang dịch bệnh thế này

Học sinh trường TC Cầu Đường, Binh đoàn 12: Tôi mới học xong trung cấp, tôi và gia đình đã có định hướng sang Nhật Bản ít nhất 3 năm theo chương trình thực tập sinh. Tuy vậy, giờ đang là lúc dịch, nhiều thông tin không tốt về điều kiện việc làm và y tế ở Nhật. Hằng ngày tôi vẫn được các công ty xuất khẩu lao động gọi điện mời tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Tôi rất băn khoăn, mong Admin giúp tư vấn thêm cho tôi.

Vương Quốc Tuấn, Nghệ An

Gửi bạn Tuấn!

Chúng tôi chúc mừng bạn vì đã có những định hướng rõ ràng từ rất sớm. Việc lựa chọn đi Nhật học tập, làm việc lúc này quả thực khiến rất nhiều người lo lắng. Tôi nghĩ không riêng gì bạn, gia đình và người thân cũng không muốn bạn tham gia lúc này.

Đến hôm nay, Nhật Bản và Việt Nam đã nối lại những chuyến bay thương mại đầu tiên, kể từ khi bùng phát dịch Covid-19. Tuy nhiên số lượng chuyến, đối tượng xuất nhập cảnh còn hạn chế.

Đối với bạn, đi thực tập sinh Nhật Bản đúng là một mục tiêu tốt, ngoài đi học tập bạn còn làm việc, kiếm được nguồn thu nhập không ít đâu. Chương trình này cần phải đào tạo tiếng Nhật, kỹ năng ít nhất 6 tháng mới đi được bạn nhé, nên bạn có ý định đi tôi khuyên tham gia ngay bây giờ. Ít nhất cũng là khoảng thời gian chờ để bạn học tiếng Nhật, 6 tháng nữa biết đâu dịch bệnh đã hoàn toàn kiểm soát.

2021 sẽ là năm khó khăn để hồi phục kinh tế, vậy nên nguồn việc làm trong nước sẽ hạn chế, lực lượng lao động dôi dư sẽ tăng cao, cơ hội cho bạn sẽ ít đấy nhé. Mới ra trường để tìm được việc ngon ngay không phải dễ nha.

Theo tôi được biết, thời gian này tuy rằng các công ty Nhật chưa thường xuyên sang Việt Nam tuyển trực tiếp nhưng có nhiều công ty, xí nghiệp đã chọn cách phỏng vấn trực tuyến để tuyển người. Vậy nên đơn hàng các công ty xuất khẩu lao động rất sẵn, thời điểm này tham gia bạn thoải mái mà chọn đơn hàng, ngành nghề muốn thực tập.

Chưa kể, nhà nước và các doanh nghiệp phái cử ở Việt Nam đang thực hiện nhiều chính sách ưu đãi dành cho người lao động tham gia chương trình thực tập sinh, thời điểm này tham gia sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều kinh phí so với việc tham gia trong điều kiện bình thường.

Một vài lý do đơn giản như vậy, nếu là tôi, tôi sẽ tham gia sớm, tham gia luôn lúc này.

Chúc thành công!