Tại sao chúng ta nên đi Nhật theo diện kỹ sư – ktv?

Để có thể đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên thì chúng ta phải trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe về trình độ, năng lực tiếng Nhật. Với những tiêu chí cao như vậy tại sao chúng ta vẫn nên đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên? Hãy cùng chúng tôi phân tích qua bài viết này.

Kỹ sư cơ khí làm việc trong xí nghiệp Nhật Bản

Lý do để chúng ta lựa chọn đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên

1. Đi Nhật Bản diện kỹ sư, kỹ thuật viên có những lợi ích như:

– Ứng viên có nhu cầu sẽ được làm việc trực tiếp với công ty, xí nghiệp tiếp nhận của Nhật Bản

– Làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.

– Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật, và hưởng mức lương cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ

– Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất

– Sẽ được xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng)

– Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc.

2. Vậy có nên đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên hay không ?

So với diện XKLĐ Nhật Bản tập sinh kỹ năng thì đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ có rất nhiều lợi thế hơn :

– Bạn được tuyển dụng với chức danh là kỹ sư, là nhân viên được tuyển dụng chính thức của công ty, nên bạn sẽ được:

– Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc (nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới)

– Làm việc tại Nhật với visa dạng business do đó bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.

– Tuỳ theo khả năng làm việc của bạn, và khả năng đàm phán với công ty tuyển dụng, bạn có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm (nếu là tu nghiệp sinh, bạn chỉ được làm tối đa 3 năm, và sau khi kết thúc hợp đồng, bạn phải về nước và không được sang Nhật làm việc cùng ngành nghề đó nữa)

3. Tốn bao nhiêu tiền để có thể đi Nhật theo diện kỹ sư, ktv?

Thông thường quy định của chương trình thì mức chi phí mà người lao động phải đóng góp (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động. Mức phí này trung bình rơi vào khoảng 1500 – 3000 USD.

Tuy nhiên, một số công ty môi giới điều chỉnh linh hoạt mức phí này (thông thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc này là khó có thể tránh được.

4. Để có thể đi Nhật diện kỹ sư, ktv cần đáp ứng những tiêu chí nào

Về cơ bản, điều kiện tham gia chương trình đi Nhật diện kỹ sư như sau:

– Giới tính : Nam/nữ
– Độ tuổi : Từ 24 – 35 tuổi
– Bằng cấp :Tốt nghiệp từ cao đẳng chuyên ngành cần tuyển
– Điều kiện sức khỏe : Đạt chuẩn điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản
– Kinh nghiệm: Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm trong lĩnh vực cần tuyển
– Ngoại ngữ: Yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương N3, Chấp nhận N4 với điều kiện giao tiếp tốt.

5. Mức lương cơ bản của kỹ sư, ktv làm việc tại Nhât

Ngoài ra, phải có bằng cấp (ĐH) chuyên môn; tùy đơn hàng có thể cần hoặc không cần kinh nghiệm làm việc. Lương theo hợp đồng của một kỹ sư VN tại Nhật Bản hiện nay bình quân trên 200.000 Yên/ tháng tương đương 41 triệu đồng

Sau đây là mức lương thực tế một số ngành khi đi Nhật Bản theo diện kỹ sư

– Kỹ sư xây dựng: 230.000 Yên/tháng tương đương 50 triệu đồng, tăng ca tối thiểu 40h (5.000 Yên)
– Kỹ sư công nghệ thông tin: 250.000-300.000 Yên/tháng ( 49-65 triệu đồng)
– Kỹ sư cơ khí: 200.000 yên/tháng (41 triệu đồng)
– Kỹ sư nông nghiệp: 185.000 yến/tháng

Nhìn chung, không có mức lương cố định cho lao động khi làm việc tại Nhật theo chương trình này. Cũng tùy vào từng công việc, từng vùng, cũng như năng lực làm việc của các bạn mà mức thu nhập của kỹ sư khi làm việc tại Nhật sẽ giao động từ 185.000 – 250.000 yên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thời gian làm thêm để tăng thêm thu nhập cho mình.

Ngoài ra mức thu nhập của kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản còn phụ thuộc nhiều vào năng lực tiếng Nhật của các bạn. Với những kỹ sư thành thạo tiếng Nhật thì mức lương có thể lên tới 30 man/ tháng, thậm chí cao hơn rất nhiều.

KẾT LUẬN: Với những quyền lợi, ưu điểm của chương trình kỹ sư đi Nhật đã nêu phía trên. Chắc rằng những bạn sinh viên tốt nghiệp ĐH, CĐ chuyên ngành kỹ thuật sẽ có thêm gợi ý cho mình trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai.

Nếu có thắc mắc mắc bất cứ điều gì liên quan đến vấn đề đi Nhật làm việc, du học, du lịch, các bạn hãy liên hệ với chung tôi theo số điện thoại: 0987490716 / 0919828100 được phản hồi sớm nhất.

Chúc các bạn thành công!