Doanh nghiệp Nhật Bản rất ‘khát’ nguồn nhân lực CNTT

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang rất cần nguồn nhân lực giỏi công nghệ thông tin (CNTT) và  hiểu biết tiếng Nhật ở Việt Nam.

doanh-nghiep-nhat-ban
Doanh nghiệp Nhật Bản ( ảnh minh họa )

 

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp bàn về việc “Dạy tiếng Nhật cho sinh viên CNTT và chính sách tiếp nhận sinh viên sau khi ra trường” giữa UBND TP Đà Nẵng và một số doanh nghiệp Nhật ngày 8-4.

Theo ông Huỳnh Công Pháp, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ CNTT (ĐH Đà Nẵng), hiện phần lớn sinh viên chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Nhật, tại trường có trung tâm tiếng Nhật nhưng không có sinh viên đăng ký học. Thêm nữa, để đảm bảo chất lượng đào tạo thì cần phải có đội ngũ giáo viên dạy CNTT bằng tiếng Nhật, song để đạt được điều này thì còn nhiều khó khăn. Còn đại diện Trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) cho biết trong vài năm gần đây trường có liên kết với một công ty Nhật để đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên CNTT. Học phí của khóa học này hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, số sinh viên đạt chuẩn để được nhận vào làm việc tại công ty này rất ít, chỉ 6/30 em.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lưu ý: “Cần phải đào tạo CNTT và tiếng Nhật một cách có chủ đích. Đây được xem là ngành mà thành phố đang đầu tư mũi nhọn. Nếu phía đối tác (các công ty của Nhật và Công ty FPT) cam kết về việc làm và đầu tư tài chính thì đây là cơ hội rất lớn cho sinh viên”.

Theo: phapluattp