Nhật Bản sáng tạo ra đội ngũ Robot cổ vũ

Mới đây hãng  Murata của Nhật Bản đã thành công trong việc sáng tạo ra những chú Robot cổ vũ với những khả năng vượt trội vô cùng thông minh. Với ưu thế hơn hẳn người cổ vũ thông thường như không mệt mỏi, không quên các động tác, không phải ăn uống kiêm kham để giữ thân hình chuẩn, các màn biểu diễn vô cùng đẹp mắt… Nó thu hút được  sự quan tâm của mọi người trên các trang mạng xã hội.

Có hình dáng những cô gái trên chân đế hình cầu, mỗi robot cổ vũ này là kết quả áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất về cảm ứng và giao tiếp, giúp chúng có thể đứng vững trên quả bóng tròn và biểu diễn nhịp nhàng, cũng như di chuyển thuận lợi mà không va vào các robot khác trong đội hay các chướng ngại vật nói chung.

Mỗi robot được gắn 4 bộ phận cảm ứng hồng ngoại và 5 micro siêu âm để có thể hoạt động được trong điều kiện có hoặc không có ánh sáng. Chúng có thể bao quát một khu vực rộng 16m2, cũng như vị trí của các robot cổ vũ khác trong khu vực đó.

robot-co-vu

Đây là sự minh  chứng cho thấy khả năng ứng dụng công nghệ để làm cuộc sống của chúng ta thú vị hơn. Chúng tôi tin rằng giao tiếp không dây và công nghệ cảm ứng sẽ trở thành cơ sở vật chất hạ tầng nền tảng cho sự kết nối giữa con người và các vật thể trong xã hội thông minh,” ông Yuichi Kojima, phó chủ tịch, phó giám đốc bộ phận Phát triển công nghệ và kinh doanh của công ty Murata cho biết.

Murata đã hợp tác với các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Matsuno thuộc trường Đại học Kyoto để sáng chế ra các robot cổ vũ cũng như phát triển khả năng giao tiếp của chúng.

Cảm ứng con quay hồi chuyển trong mỗi robot, được sử dụng để giữ chúng đứng thăng bằng trên các quả bóng và di chuyển, cũng chính là công nghệ được sử dụng trong các hệ thống kiểm soát ổn định điện tử nhằm ngăn xe hơi bị trượt đi.

Dự kiến, robot cổ động của hãng Murata sẽ có buổi biểu diễn chính thức đầu tiên trước công chúng tại triển lãm công nghệ CEATEC tổ chức tại Tokyo ngày 7/10 tới.