XKLĐ Nhật Bản – Buộc ngừng dịch vụ 90 ngày nếu để TTS bỏ trốn nhiều

Đây là nội dung mới trong Quyết định vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) nhằm chấn chỉnh dịch vụ đưa thực tập sinh VN sang Nhật Bản (XKLD Nhat Ban)

Các nội dung chính được Bộ LĐ-TB&XH tập trung chấn chỉnh, gồm: Điều kiện doanh nghiệp đưa thực tập sinh; hợp đồng đưa thực tập sinh; tuyển chọn, thu phí, đào tạo thực tập sinh trước khi đi và quản lý thực tập sinh.

Về điều kiện doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản

Doanh nghiệp không bị xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong vòng 1 năm tính đến thời điểm đề nghị đưa thực tập sinh sang Nhật Bản.

xkld-nhat-ban-don-hang-lap-rap-linh-kien-dien-tu

Đồng thời, doanh nghiệp không có vụ việc phát sinh liên quan tới người lao động mà không được giải quyết dứt điểm, để khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Doanh nghiệp phải có bộ máy, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản đáp ứng yêu cầu; có thỏa thuận hợp tác (hợp đồng) về phái cử và tiếp nhận thực tập sinh với tổ chức tiếp nhận hợp pháp của Nhật Bản.

Hợp đồng đưa thực tập sinh sang Nhật Bản

Về tuyển chọn, thu phí và đào tạo thực tập sinh trước khi đi và quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản:

Ngoài một cơ sở tại trụ sở chính, doanh nghiệp chỉ được giao nhiệm vụ đưa thực tập sinh sang Nhật Bản cho không quá 03 cơ sở (chi nhánh, trung tâm xuất khẩu lao động hoặc đơn vị tương đương) có trụ sở không trên cùng một tỉnh;

Doanh nghiệp chỉ được phép tuyển chọn và đào tạo thực tập sinh sau khi đã đăng ký thực hiện hợp đồng và được Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép thực hiện;

Về thu phí, doanh nghiệp phái cử được phép thu từ thực tập sinh các khoản phí sau:

Các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/hợp đồng 3 năm; không quá 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm. Ngoài ra, doanh nghiệp được thu từ người lao động không quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết học/khóa học,

Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí theo quy định sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản với thực tập sinh.

Về đào tạo: Doanh nghiệp phải tổ chức đào tạo tiếng Nhật với thời lượng tối thiểu 520 tiết, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho thực tập sinh theo quy định và cấp chứng chỉ cho thực tập sinh trước khi đi.

Về quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản: Doanh nghiệp đã đưa trên 200 thực tập sinh tại Nhật Bản phải bố trí cán bộ đại diện để quản lý, hỗ trợ và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tới thực tập sinh.

Theo: Báo dân trí