Ngắm lá vàng – thú vui của người Nhật Bản

Người Nhật Bản có sở thích là ngắm hoa. Hàng năm cứ đến mùa hoa đào vào mùa xuân là mọi người lại rủ nhau ngồi bên gốc cây anh đào, vừa ngắm hoa vừa vui đùa chuyện trò, uống rượu cùng nhau hát karaoke. Nhưng người Nhật cũng coi mùa thu là đỉnh cao của sự hoàn mỹ và những chiếc lá vàng, lá đỏ chính là vẻ đẹp đặc biệt của mùa thu.

thu-vui-ngam-la-vang-tai-nhat-ban1

Thú vui ngắm lá vàng, lá đỏ vào mùa thu được gọi là momiji-gari (紅葉狩り),  tạm dịch là "Nhặt lá thu". Người Nhật thích momiji-gari giống như thích ngắm hoa đào, tức hanami, và thông lệ đó bắt nguồn từ cuộc sống của người dân xứ này.

thu-vui-ngam-la-vang-tai-nhat-ban2

Bất kỳ loại cây rụng lá nào đều cần tích trữ năng lượng (nước, muối khoáng…) cho mùa đông lạnh giá. Vì thế khi sang thu, các mạch cung cấp nước và dinh dưỡng từ thân lên lá bị đóng lại khiến lá không quang hợp được và dần mất đi chất diệp lục. Khi đó, những sắc tố đỏ/vàng trong lá có cơ hội khoe sắc. 

thu-vui-ngam-la-vang-tai-nhat-ban4

Cây bạch quả có thể nói là cây trổ lá vàng đẹp nhất vào mùa (còn có tên khác là cây rẻ quạt vì chiếc lá có hình thù giống như rẻ quạt). Tên của nó trong tiếng Anh là ginkgo, còn tên tiếng Nhật là icho 

thu-vui-ngam-la-vang-tai-nhat-ban5

Lá icho chuyển sang màu vàng vì trong lá có chứa sắc tố carotenoid, đây là sắc tố có nhiều trong bí ngô và những loại rau quả màu vàng khác. Do đó, màu vàng của loại lá này có độ rực rỡ và quyến rũ nhất.

JTB-W023-000105N

Những hàng cây icho trổ lá vàng rực trên phố khi thu sang là một nét đẹp vô cùng đặc sắc không khỏi xao xuyến lòng người. Mới đây, thủ đô Hà Nội đã quyết định cho trồng thử loại cây này tại một số tuyến đường và công viên. Hy vọng một ngày không xa, màu lá vàng quyến rũ này sẽ hiện diện và khoe sắc ngay chính trên đất nước Việt Nam chúng ta.