Lựa chọn chương trình XKLĐ ngắn hạn và dài hạn cho phù hợp

Xuất khẩu lao động là xu hướng thoát nghèo được người dân Việt Nam lựa chọn. Có rất nhiều thị trường để người lao động tham gia sao cho phù hợp hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình, phổ biến nhất hiện nay có thể nói đến đó là thị trường xuất khẩu lao động Nhật BảnXKLĐ tại Đài Loan.

xuat-khau-lao-dong-ngan-han
XKLĐ là con đường thoát nghèo phổ biến hiện nay

Bài viết này, chúng tôi xin được đề cập đến vấn đề người lao động  nên lựa chọn chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngắn hạn hay dài hạn?. Tuy vậy, để lựa chọn cho mình chương trình phù hợp thì người lao động cần hiểu được thế nào là chương trình XKLĐ Nhật Bản ngắn hạn và chương trình XKLĐ Nhật Bản dài hạn. Sau đây chúng ta hay đi tìm hiệu khái niệm và những câu hỏi liên quan đến 2 chương trình này.

Thời gian tối đa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao lâu?

Về thời gian hợp đồng, các đơn hàng XKLĐ thông thường được chia làm 2 loại: ngắn hạn và dài hạn. Đối với đơn hàng ngắn hạn thời gian hợp đồng của lao động sẽ là 1 năm, còn dài hạn thì thời gian hợp đồng là 3 năm nhưng riêng nhưng đơn hàng xây dựng thì thời giạn hợp đồng có thể kéo dài đến 05 năm.

– Đơn hàng 3 năm

Đây là đơn hàng phổ biến nhất và có đông người lựa chọn. Thời gian 03 năm lao động tại Nhật Bản là một khoảng thời gian phù hợp không quá ngắn cũng không quá dài, sau 03 năm trở về lao động sẽ tích lũy một khoản tiền tương đối lớn để có thể kinh doanh hoặc đầu tư lĩnh vực mà bạn muốn. Hiện giờ tại công ty  chúng tôi tiếp nhận khoảng 80% là đơn hàng 03 năm và khoảng gần 90% người lao động lựa chọn đơn hàng dài hạn này.

– Đơn hàng dài hạn đặc biệt 05 năm

Nó chỉ áp dụng cho những đơn hàng xây dựng như chúng tôi đã nói phía trên vì vậy nó thuộc nhóm đặc biệt. Tuy nhiên, để có thể tham gia những đơn hàng này đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe thật tốt, chịu đựng được vất vả và áp lực công việc

– Đơn hàng 1 năm

Đơn hàng đi Nhật 1 năm  là đơn hàng mang tính chất mùa vụ ngắn hạn. Vì là thời vụ nên thu nhập hàng tháng mà người lao động được hưởng sẽ cao hơn đối với 03 năm, bên cạnh đó đơn hàng ngắn hạn mùa vụ thường tăng ca và làm thêm nhiều. Đơn hàng ngắn hạn 1 năm rất phù hợp với những hộ gia đình có kinh tế eo hẹp, có nhu cầu đi XKLĐ nhằm nâng cao thu nhập.

Chúng tôi đã có riêng những bài post nói chi tiết về chương trình XKLĐ ngắn hạn 01 năm này, các bạn có thể tham khảo:

  • Xuất khẩu lao động Nhật Bản chi phí 55 triệu đồng
  • Hỏi đáp những thắc mắc về chương trình lao động Nhật Bản 1 năm

Bạn có nên tham gia đơn hàng ngắn hạn 01 năm?

Những ưu điểm mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở chương trình XKLĐ 1 năm:

  • Chi phí: Chi phí tham gia đơn hàng thấp, thấp hơn nhiều với đơn hàng 03 năm
  • Mức lương: So với đơn hàng 3 năm mức lương của đơn hàng lao động 1 năm thường nhiều hơn
  • Làm thêm: Mang tính chất mùa vụ nên thời gian làm thêm tăng ca nhiều và ổn định
  • Tài chính tích lũy: Theo như những lao động đã hết hợp đồng 01 năm trở về nước chia sẻ thì sau 1 năm làm việc tại Nhật, họ tích lũy được số tiền bằng gần 1 nửa đơn hàng dài hạn 03 năm

=> Chính vị vậy nếu bạn muốn đi lao động trong một khoảng thời gian ngắn hạn hoặc có kế hoạch tài chỉnh không có thì nên chọn đi 01 năm. Còn muốn tích lũy một khoản tiền lớn để phục vụ mục đích sau này thì nên chọn chương trình dài hạn 03 năm.

Chúc các bạn lựa chọn đúng chương trình phù hợp cho bản thân.